บทเรียนจาก The Mummy สู่ดาร์กยูนิเวิร์ส

การรวมตัวของเหล่าซูเปอร์ฮีโร่ใน The Avengers ได้สร้างมาตรฐานใหม่ให้วงการภาพยนตร์ไปเป็นที่เรียบร้อยแล้ว จากการที่เริ่มเล่าเรื่องของซูเปอร์ฮีโร่ทีละคน ก่อนจะจับมารวมตัวอยู่ในภาพยนตร์เรื่องเดียวที่มาพร้อมกับเรื่องราวที่สเกลใหญ่ขึ้นไปอีกหนึ่งระดับ ทำให้แฟน ๆ จำเป็นต้องติดตามตั้งแต่ภาคเดี่ยวเพื่อทำความเข้าใจก่อนชมภาครวมตัวละครอย่าง Avengers: Age of Ultron หรือ Avengers: Infinity War ที่เตรียมจะเข้าฉายในปีหน้านี้ ซึ่งทั้งหมดทั้งมวลกลายเป็นจักรวาลอันยิ่งใหญ่ของมาร์เวลซูเปอร์ฮีโร่

แน่นอนว่าหลายค่ายที่เห็นความสำเร็จในโมเดลการสร้างภาพยนตร์ลักษณนี้ จึงตัดสินใจลงมือทำแบบเดียวกันบ้าง ไม่ว่าจะเป็นซูเปอร์ฮีโร่ฝั่งดีซีเองก็เตรียมปล่อยภาพยนตร์รวมดาวซูเปอร์ฮีโร่ของตัวเอง Justice League ที่เตรียมจะเข้าฉายในช่วงปลายปีนี้ออกมาขยายสเกลให้จักรวาลดีซีของตัวเองใหญ่ขึ้นเช่นกัน และล่าสุดภาพยนตร์เรื่อง The Mummy กลายเป็นจุดเริ่มต้นของจักรวาลอันยิ่งใหญ่ที่เรียกว่าดาร์กยูนิเวอร์สออกมาให้แฟน ๆ ได้ติดตามกัน

ทว่า The Mummy กลับไม่ได้ประสบความสำเร็จอย่างที่คิดในตลาดบ้านเกิดในสหรัฐอเมริกา เหล่านักวิจารณ์ดูจะเห็นไปในทิศทางเดียวกัน โดยเว็บไซต์ rottentomatoes นั้นได้เผยให้เห็นเปอร์เซ็นต์ความชื่นชอบจากฝั่งนักวิจารณ์ที่ขณะนี้มีเพียง 17% เท่านั้น ขณะที่ผู้ชมที่ร่วมโหวตกว่าสามหมื่นคนก็ได้ลงความเห็นว่ามีผู้ที่ชื่นชอบไม่ถึงครึ่งหนึ่งเสียด้วยซ้ำ ประกอบกับรายได้จากภาพยนตร์ที่เปิดตัวในบ้านเกิดในช่วงสุดสัปดาห์แรกที่แม้ว่าจะอยู่ในอันดับที่สอง ทว่ากลับทำรายได้ไม่ค่อยสวยงามเท่าไรนัก โดยทำรายได้ไปเพียง 32.2 ล้านเหรียญ ซึ่งต่ำกว่า The Mummy ภาคแรกเวอร์ชั่นปี 1999 ที่ทำรายได้เปิดตัวอยู่ที่ 43.3 ล้านเหรียญ ทั้งหลายเหล่านี้ทำให้เห็นแนวโน้มความน่าหวั่นใจของจักรวาลใหม่ที่กำลังจะเกิดขึ้นในอนาคตอันใกล้นี้ หากตั้งใจที่จะสร้างจักรวาลอันยิ่งใหญ่ขึ้นมาจริง ๆ แล้ว สิ่งต่าง ๆ ที่จะพูดถึงต่อไปนี้นั้นไม่ควรมีให้เห็นในจักรวาลของตัวเอง

อย่าแคสนักแสดงระดับแถวหน้าของวงการ หากท้ายที่สุดแล้วคิดว่าจะต้องทิ้งให้เสียเปล่า

What kind of movie puts Tom Cruise in a Jake Johnson role?
Image: Universal Pictures
 

ทอม ครูซ (Tom Cruise) นักแสดงหนุ่มแถวหน้าของวงการวัย 55 ปี รับบทเป็น นิก มอร์ตัน ตัวละครในภาพยนตร์ The Mummy เวอร์ชั่นล่าสุดนี้ที่ดูเหมือนว่าบทตัวละคร นิก มอร์ตัน น่าจะเขียนขึ้นสำหรับนักแสดงที่อายุอ่อนกว่า ทอม ครูซ ราว 15-20 ปีมารับบทมากกว่า ขณะที่ รัสเซล โครว (Russell Crowe) รับบทเป็น มิสเตอร์ไฮด์ ที่มีอายุแก่กว่านิก มอร์ตัน แต่กลับได้นักแสดงที่อายุน้อยกว่าทอม ครูซ มาแสดง ทำให้ภาพยนตร์ดูแปลก ๆ ไปสักหน่อย หาก The Mummy ต้องการจะทำได้ดีกว่านี้ในภาคต่ออาจจะต้องตัดสินใจทิ้งตัวละคร ทอม ครูซ ในบทบาทที่ไม่ใช่ตัวตนของเขา

อย่าหลงลืมจุดยืนของตัวเอง

Even The Mummy\'s highly touted zero-gravity stunt is totally unmemorable.
Image: Universal Pictures

Universal Pictures หวังว่าดาร์กยูนิเวอร์สนี้จะช่วยสร้างรายได้ให้พวกเขาอย่างมหาศาล ทว่าจุดเริ่มต้นอย่าง The Mummy ปี 2017 ยังคงไม่สามารถสร้างความชัดเจนของความดาร์กในจักรวาลนี้ได้อย่างชัดเจนเท่าที่ควรว่าจะออกมาในรูปแบบของมนุษย์ ปีศาจ หรือภูติผีวิญญาณความชั่วร้าย นอกจากนี้ยังไม่แน่ใจว่าดาร์กยูนิเวอร์สจะทำออกมาในรูปแบบตลก น่ากลัว หรือน่าตื่นเต้น และไม่รู้ว่าอยากให้แฟน ๆ ภาพยนตร์ชื่นชอบในคาแรกเตอร์ตัวละคร หรือได้จมจ่อมอยู่กับตำนานเรื่องเล่าปรัมปรา หรือจะให้เห็นโปรดักชั่นสุดอลังการจนต้องร้องว้าวกันแน่

The Mummy เข้าฉายพร้อมกับ Wonder Woman, Pirates of the Caribbean: Salazar’s Revenge, Guardians of the Galaxy Vol. 2, Alien: Covenant และ King Arthur: Legend of the Sword แล้วอะไรล่ะ คือสิ่งที่ทำให้ The Mummy โดดเด่นถึงขนาดที่แฟนภาพยนตร์จะเลือกเสียเงินตีตั๋วเข้าไปชมในโรงภาพยนตร์ขณะที่ภาพยนตร์ฟอร์มยักษ์หลายเรื่องกำลังเข้าฉายอยู่

 

อย่าคิดว่า แม้จะเป็นหนังภาคต่อแล้วคนดูจะชอบเสมอไป

Loved the old Mummy movies? Here\'s a totally different Mummy who has nothing to do with those!

Image: Universal Pictures

Universal Pictures อาจจะไม่รู้ว่าควรจะทำอย่างไรกับ The Mummy แต่พวกเขารู้ว่า The Mummy เวอร์ชั่นก่อนหน้าสามารถสร้างรายได้ให้เขาในอดีต และหากคิดว่าความสำเร็จในอดีตจะมีผลต่อภาคล่าสุดนี้ก็อาจจะเป็นความเข้าใจที่ผิดพลาดทีเดียว แม้ว่าภาพยนตร์จะเปลี่ยนมือผู้กำกับเป็น อเล็กซ์ เคิร์ตซ์แมน (Alex Kurtzman) และทึกทักเอาว่า ทอม ครูซ มาร่วมแจมในภาพยนตร์ภาคนี้แล้วจะประสบความสำเร็จ แต่ไม่ได้คำนึงว่าทำไมแฟน ๆ ถึงชอบมัมมี่ภาคแรก ๆ

อย่าให้ความสำคัญกับภาพยนตร์แฟรนไชส์มากกว่าภาพยนตร์ภาคเดี่ยว

What are you even doing here, Russell Crowe?
Image: Universal Pictures

ดาร์กยูนิเวอร์สของ Universal Pictures พยายามจะทำให้ยิ่งใหญ่เทียบเท่าจักรวาลมาร์เวลด้วยการรวมตัวละครจากหลาย ๆ เรื่องมาอยู่ในภาพยนตร์เรื่องเดียวกัน แต่ในเวลานี้มาร์เวลเหนือกว่าที่สามารถสร้างภาพยนตร์รวมตัวละครหลักของจักรวาลได้สนุกสนานมากพอที่แฟนคลับไม่จำเป็นต้องกลับไปชมภาพยนตร์ภาคเดี่ยวของแต่ละตัวละคร เพราะภาพยนตร์ภาคเดี่ยวของมาร์เวลหลายเรื่อง อาทิ Iron Man, Thor, Captain America ล้วนแล้วแต่มีความสมบูรณ์ของเนื้อเรื่องอยู่ในตัวมันเอง ไม่จำเป็นต้องพึ่งพาภาพยนตร์รวมตัวละครก็ทำให้แฟน ๆ สนุกสนานได้อย่างเต็มอรรถรส

อย่าเพิ่งทำภาคอื่น ๆ ก่อนที่ภาคแรกจะประสบความสำเร็จ

*exhausted sigh*
Image: Universal Pictures

ก่อนที่จะสร้างดาร์กยูนิเวอร์สของค่าย Universal Pictures นั้น The Mummy ปี 2017 ไม่ใช่ภาพยนตร์เรื่องแรกที่จะเป็นประตูไปสู่จักรวาลอันยิ่งใหญ่ ทว่าในปี 2014 ค่ายนี้เคยตั้งใจอย่างมุ่งมั่นแน่วแน่ที่จะสร้างจักรวาลมอนสเตอร์ขึ้นมาโดยเริ่มต้นจากภาพยนตร์เรื่อง Dracula Untold จนแล้วจนรอดทางค่ายก็ตัดสินใจเปลี่ยนให้ The Mummy กลายเป็นจุดเริ่มต้นของดาร์กยูนิเวอร์สอย่างเงียบ ๆ และไม่ถือว่า Dracula Untold รวมอยู่ในดาร์กยูนิเวอร์สด้วย

You may have forgotten about Dracula Untold, Universal, but we haven\'t.

Image: Universal / Legendary / Michael de luca productions

ทางค่ายเชื่อว่าการประกาศดาร์กยูนิเวอร์สก่อนที่ The Mummy จะเข้าฉายในโรงภาพยนตร์นั้น ถือเป็นการสร้างความมั่นใจให้บรรดาคอภาพยนตร์ได้เชื่อมั่นว่าภาพยนตร์เรื่องนี้ต้องดีเลิศประเสริฐศรีแน่ ๆ เพราะทางค่ายเตรียมสร้างภาพยนตร์ที่มีเรื่องราวเชื่อมโยงกันออกมาอีกหลายเรื่อง

หลังจากนี้ก่อนที่อีกหนึ่งในภาพยนตร์ดาร์กยูนิวเวอร์สอย่าง Bride of Frankenstein จะเข้าฉายในปี 2019 ยังมีเวลาที่จะปรับปรุงเปลี่ยนแปลงให้ดีขึ้นเพื่อลบล้างภาพลักษณ์ที่ไม่สู้ดีนักของ The Mummy และไม่แน่ว่า Frankenstein หรือ The Invisible Man อาจจะช่วยสร้างภาพลักษณ์ที่ดีขึ้นให้กับดาร์กยูนิเวอร์สก็เป็นได้

ดูบทความต้นฉบับ : ‘The Mummy’ is a lesson in how NOT to build a cinematic universe

Exclusive Talk กับ Alex Kurtzman ผู้กำกับ The Mummy

Exclusive Talk กับ Sofia Boutella กับบทเจ้าหญิงอาห์มาเน็ต มัมมี่สาวใน The Mummy (2017)

ที่มา กระปุกดอทคอท